Lịch sử của áo sơ mi thủ môn

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
Thủ môn thì khác. Ngay cả khi không xem bóng đá một cách cuồng nhiệt, bạn cũng biết rằng anh chàng này thường mặc một chiếc áo và quần khác so với phần còn lại của đội. Áo thủ môn có lịch sử riêng khá lâu đời và thú vị. Trong lịch sử ban đầu của bóng đá, các đội phân biệt với nhau bằng màu sắc của tất, hoặc băng đội trưởng của họ. Năm 1872, ở Anh, một số đội bắt đầu sử dụng sọc và tạo ra đồng phục mới, với các màu sắc khác nhau, mặc dù, vẫn có nhiều điểm tương đồng. Nhìn lại, bạn sẽ thấy rằng nhiều đội về cơ bản vẫn giữ nguyên bộ đồng phục mà họ đã tạo ra vào thế kỷ 19.

Mặc dù vậy, các quy tắc vẫn rất nghiêm ngặt, đặc biệt là tin tức nguyễn công phượng đối với các thủ môn. Chúng ta có thể nói rằng các thủ môn phải chịu đựng nhiều nhất bởi các quy tắc của FIFA, cho đến khi họ phần nào thoải mái trong những năm 70. Chúng bị giới hạn ở các màu cụ thể, bao gồm xanh lá cây, xanh lam và trắng, đôi khi là màu đỏ. Phổ biến nhất là màu xanh lá cây, đơn giản vì không có nhiều đội sử dụng màu xanh lá cây làm màu sơn lót cho đồng phục của họ. Ngay trước Chiến tranh thế giới thứ nhất, các thủ môn đã đội mũ lưỡi trai để nổi bật so với các đồng đội của họ. Năm 1909, Scots quyết định giới thiệu màu sắc khác nhau cho thủ môn.

Áo sơ mi thủ môn thường có hai loại: một loại khá chật và trông giống như áo vest với tay dài; loại thứ hai là áo len polo cổ V, phổ biến hơn cho đến cuối những năm 60. Đó là một thiết bị khá nặng cho một vị trí nhạy cảm như thủ môn, vì vậy các nhà sản xuất đã làm việc rất nhiều để cải thiện nó. Vào đầu những năm 70, áo thủ môn bắt đầu giống với áo thể thao thực thụ, gần giống với những gì chúng ta biết bây giờ. Áo đấu thể thao đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu, nhưng cả Anh và Mỹ đều tiếp thu chậm, vì vậy những chiếc áo này vẫn chưa được thành lập nhiều trong Bóng đá Thế giới.

Mặc dù thực tế rằng số của thủ môn theo truyền thống là số 1, các thủ môn đã muộn trong việc mặc một số, chủ yếu là vì họ không cần thiết, vì họ đã mặc một chiếc áo khác nhau. Phần còn lại của các cầu thủ phải được xác định bằng cách nào đó, đặc biệt là khi bóng đá ngày càng trở nên phổ biến và các sân vận động đầy ắp người hâm mộ. Mặc dù không có quy tắc nào chỉ ra rằng số 1 thuộc về thủ môn, nhưng truyền thống quy định rằng người gác đền phải mang số này trên lưng. Về các kỷ lục, người đầu tiên không có thủ môn nào khoác áo số 1 là Ossie Ardiles, một cầu thủ người Argentina. Nhiều cầu thủ đã noi gương ông, đặc biệt là ở các đội tuyển quốc gia, mặc dù vẫn có những thủ môn mang áo số 1.

Có một số câu chuyện vui liên quan đến thủ môn và áo của họ. Ví dụ, cầu thủ người Croatia Dra ~ en Ladic mặc chiếc áo có số 59, vì đó là trận đấu thứ 59 và cuối cùng của anh ấy với màu áo quốc gia của anh ấy trong trận đấu với Pháp năm 2000. Năm 1952, Bill Lloyd ở Anh đã được trọng tài ra lệnh thay đổi. áo của anh ấy, vì nó không giống áo thủ môn mà giống áo dệt kim hơn.